การเติบโต จากความผิดพลาด

ในแต่ละสิ่ง ในแต่ละอย่าง ล้วนมีข้อดีทั้งสิ้น                         บันทึกไว้ ณ วันอาทิตย์ที่ 3 พฤศจิกายน 2562

ค ว า ม ผิ ด พ ล า ด :: ธรรมชาติของโลก

มีใครไม่เคยขี่จักรยานล้มบ้าง เว้นเสียแต่คนที่ไม่เคยหักขี่เลยสักครั้ง

เชื่อว่าเราทุกคนเคยหกล้ม ระเนระนาด และได้เลือดจากการหัดขี่จักรยานมาแล้วทุกคน ยังจำได้ไหมความรู้สึกที่อยากขี่จักรยานเป็นมันท้าทายใจเราขนาดไหน ตอนที่ยังไม่ได้ลองนั้นไม่มีใครกลัวการทดลองขี่เลย

จนกระทั่ง.... ล้มครั้งแรก เจ็บ เลือดออก ถ้าเป็นเด็กหน่อยก็ร้องไห้ และขอยกเลิกการฝึกในทันที แต่ส่วนใหญ่แล้ว ก็จะพยายามหัดต่อไป เพราะเริ่มรู้ว่า เมื่อกี้ล้มเพราะอะไร และจะไม่ทำแบบเดิมอีก และหวังผลว่า คราวนี้จะหัดเป็นสักที

ถ้าเราทำผิดแบบใด คนส่วนใหญ่มีแนวโน้มว่าจะไม่ทำซ้ำ และจะหาทางใหม่ โดยที่เป้าหมายยังคงเหมือนเดิม แต่ก็มีคนที่ทำซ้ำแบบเดิม โดยหวังผลที่ต่างไป ในขณะที่เป้าหมายยังคงเหมือนเดิม ซึ่งในทางตรรกะ แล้วมันเป็นไปไม่ได้ ถึงกับมีสำนวนว่า เราจะไม่ทำผิดซ้ำสอง เพื่อความชัวร์ เราจะทำผิดสัก 6 ครั้ง เพื่อความมั่นใจ อันนี้ก็ว่ากันไปตามจริตของแต่ละคน เพราะคำว่า “คน” อีกความหมายหนึ่งในรูปของกริยา คืออาการเอาไม้ไปกวนวนให้สิ่งต่างๆ ปนเปกันไป คละเคล้ากันไป ไม่สม่ำเสมอกัน และไม่เหมือนกัน

เราอาจล้มได้จำนวนครั้งไม่เท่ากัน แต่ทุกครั้งที่ลุกขึ้นมานอกจากแผลแล้ว สิ่งที่ติดมือขึ้นมา คือประสบการณ์อันมีค่าที่ไม่มีใครทำแทนได้ แลกให้ใครไม่ได้ ทุกคนล้วนต้องเอาตัวตนแลกมาเอง

แต่มันก็มีทางลัดของการลดความผิดพลาดลงด้วยเหมือนกัน นั่นก็คือประสบการณ์ของคนที่เดินไปข้างหน้า ผู้ใหญ่ ผู้ที่ไปก่อน ผู้ที่เกิดมาก่อน ที่ได้ส่งต่อเรื่องราวประสบการณ์อันมีค่าให้คนรุ่นหลังเดินตาม เพื่อจะได้ไม่ผิดเหมือนกัน (แต่ถ้าผิดไม่เหมือนกัน ก็จะเป็นประสบการณ์ตรงของผู้ที่มาทีหลัง)

ดังที่ โบราณได้กล่าวไว้ว่า "เดินตามผู้ใหญ่ หมาไม่กัด" คือ เราอาจจะหลีกเลี่ยงหมาตัวเดิมได้ แต่อย่าลืมว่าสิ่งมีชีวิตในโลกล้วนมีพัฒนาการตลอดเวลา หมาก็มีพัฒนาการเหมือนกัน ดังนั้น เราต้องระวังหมาตัวใหม่ด้วย

เรื่องที่ชัดเจนที่สุด ก็เห็นจะเป็นการเก็บกู้ระเบิด ที่ผู้ที่ทำการเก็บกู้ เมื่อเดินผ่านจุดใดแล้วปลอดภัย ก็จะทำเครื่องหมายให้ผู้ที่เดินตามหลังมา ก้าวลงไปในรอยเท้าของตน เพราะเหตุนี้ โลกจึงมีครูเกิดขึ้น เพื่ออบรมสั่งสอนให้คนมีความรู้ โดยไม่ต้องไปเสียเวลามากมายในการเรียนรู้เอง

" หลังจากมีความผิดพลาดเกิดขึ้น เราต้องยอมรับก่อนว่ามันผิด เพราะถ้าเราไม่ยอมรับ เราจะไม่แก้ไขมัน "

เมื่อเรายอมรับได้ว่าไม่ใช่ ผิดทาง เราจะไม่ทำเหมือนเดิมอีกต่อไป เราจะมีความรอบครอบในเรื่องนั้นเพิ่มมากขึ้น เรารอบครอบขึ้น ใคร่ครวญถึงผลดีผลเสีย ความเสี่ยงต่างๆ ที่เราประเมิน เพื่อเป็นประสบการณ์ในการทำงาน ในการใช้ชีวิต และในการบอกต่อส่งต่อเรื่องราวความผิดพลาดสู่สังคม สู่คนรอบข้าง เพื่อให้ทุกคนเห็น และจะไม่ผิดพลาดเหมือนกับเราที่ได้ผ่านมาแล้ว

สิ่งที่คำคัญและมีค่าที่สุด คือ คนที่ส่งมือมาฉุดเราในวันที่เราล้มลง ให้ลุกเดินได้ต่อไป

เราไม่ได้หวังว่าเราจะไม่ผิดพลาดอีก แต่เราหวังว่าเราจะไม่ผิดพลาดในเรื่องเดิมๆ และถ้าผิดพลาดในเรื่องเก่า จะพยายามให้ผลกระทบเกิดขึ้นน้อยที่สุด อย่างน้อยก็น้อยกว่าที่เคยผิดพลาดมา

NBR เราเติบโตจากความผิดพลาด ขอบคุณทุกความผิดพลาด ขอบคุณทุกบทเรียน ขอบคุณทุกกำลังใจ ขอบคุณทุกคนที่อยู่เคียงข้างในวันที่เหนื่อยล้า ขอบคุณทุกคนที่ทำให้ NBR ค่อยๆ เติบโตอย่างมีเสถียรภาพมาจนถึงวันนี้

1 / 16
2 / 16
3 / 16
4 / 16
5 / 16
6 / 16
7 / 16
8 / 16
9 / 16
10 / 16
11 / 16
12 / 16
13 / 16
14 / 16
15 / 16
16 / 16
Click ที่ Tab : < > เพื่อเลื่อนดูรูป

คุณคือผู้เข้าชมบทความนี้ เป็นลำดับที่