ฮากิบิส พายุไต้ฝุ่นหมายเลข 19

กำลังพัดผ่านประเทศญี่ปุ่นวันี้                                                    บันทึกไว้ ณ วันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2562

Japan เกาะเล็กๆ แต่..ห้วใจคนยิ่งใหญ่

ภาพและเสียงเหตุการณ์สด จาก Live LIVE CAMERA in Chuou highway Uenohara I.C. in Japan ซึ่งขณะนี้มีพาฟยุฝนตกหนักมาก

พายุฮากิบิส ได้ก่อตัวขึ้นทางตะวันออกของหมู่เกาะมาเรียนา เมื่อวันที่ 2 ต.ค. โดยชื่อพายุที่ใช้ ฮากิบิส เป็นภาษาฟิลิปปินส์ แปลว่า ความเร็ว พายุทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นไต้ฝุ่น เคลื่อนตัวไปทางเหนือของมหาสมุทรแปซิฟิก เข้าใกล้ชายฝั่งเกาะฮอนชู ศึกษาเรื่องประเภทของพายุ และความรุนแรงได้ที่ http://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/64517/-sciear-sci-

ไต้ฝุ่น (Typhoon) หรือเฮอริเคน (Hurricane) หากพายุโซนร้อนมีความเร็วลมเพิ่มขึ้นสูงกว่า 118 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป มีตาพายุชัดเจน ซึ่งบริเวณศูนย์กลางตาพายุจะฟ้าโปร่ง อาจมีเพียงฝนปรอย ลมสงบ ขัดต่อสภาพรอบนอกของตาพายุ ความรุนแรงก็เพิ่มระดับไปสู่ขั้นที่ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง น้ำท่วมฉับพลันทันที บ้านเรืองปลิวหรือพังถล่มเสียหาย รวมถึงก่อให้เกิดอันตรายต่อการเดินเรือได้ด้วย กลุ่มนี้จะถูกเรียกว่า ไต้ฝุ่นหรือเฮอริเคน
*** ซึ่งฮากิบิส ได้พัฒนาตัวเองเป็นถึงพายุใต้ฝุ่นแล้ว ***

JMA พยากรณ์ว่าไต้ฝุ่น “ฮากีบิส” จะเข้าประชิดฝั่งญี่ปุ่นด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุ 85 น็อต หรือราว 157 กม./ชม. ช่วง 16.00 ในวันนี้ (12 ต.ค.2562)

ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น คาดการณ์ว่า อิทธิพลของพายุ จะทำให้เกิดฝนตกหนักตั้งแต่วันศุกร์จนถึงวันอาทิตย์ เสี่ยงเกิดอุทกภัย แผ่นดินถล่มหลายพื้นที่ ด้านชายฝั่งจะเกิดคลื่นซัดตลอดแนวชายฝั่ง ทำให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งอาจเกิด สตอร์มเซิร์จขนาด 13 เมตร

ส่วนการเตรียมรับมือของประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อทางด้านเทคโนโลยี ความมีระเบียบวินัยของญี่ปุ่น นั้น นับว่ามีความพร้อมมาก รัฐบาลประกาศชัดเจนถึงภัยพิบัติ ความรุนแรง พื้นที่ที่จะเกิด รวมถึงมีเทคโนโยลีที่สนับสนุนการช่วยเหลืออย่างเต็มที่

คนญี่ปุ่นมีความมีวินัย และเห็นแก่ส่วนรวมเป็นอย่างมาก ที่พวกเขารวมใจกันได้มากกว่าชาติอื่นๆ ได้อย่างน่าอัศจรรย์ นั่นอาจเป็นเพราะหลังจากที่แพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศเสียหายมากมายในทุกๆ ด้าน ทั้งด้านบุคคลกร เศรษฐกิจ สังคม ขวัญและกำลังใจ แต่พวกเขาใช้ใจที่ยิ่งใหญ่ เลือดนักสู้ซามูไร รวบรวมชาติ พัฒนาคน พัฒนาชาติ มาเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ทางด้านเศรษฐกิจ และเทคโนโลยีได้ เพราะคนเขามีวินัย ตอนไปอยู่ที่สถานีรถไฟที่ญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นจะเดินเร็วมาก ถ่ายรูปคนจะไม่นิ่งจะเป็นภาพที่คนเคลื่อนไหวเกือบทุกคน ทุกคนรีบเดินเพื่อใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด ในด้านวินัยนั้น เราเห็นว่ามีเศษพาสติกขาวๆ แทบมองไม่เห็น ตกอยู่ที่พื้น ก็จะมีใครสักคนที่เห็นและเก็บมันขึ้นมาทันที ทำให้เราไม่เห็นเศษขยะตามที่ต่างๆ เลย

กลับมาถึงจิตสำนึกสาธารณะ ในขณะที่จะมีพายุใหญ่ คนญี่ปุ่นจะพยายามเก็บข้าวของ และทำให้บ้านตัวเองปลอดภัย ไม่ไปเป็นภาระของคนอื่น จะปิดผูกมัดประตูหน้าต่างให้สนิท มีอะไรที่จะหลุดปลิวได้ จะผูกมัดไว้แน่นหนา เพราะเวลาเกิดพายุ ข้าวของจะได้ไม่หล่นออกไปทำความเสียหายให้กับคนอื่นหรือพื้นที่อื่นๆ

ในส่วนของรัฐบาลนั้น ก็จะเอาตาข่ายที่มีความทนทานสูง มีความเหนียวมาก ขาดยาก ไปคลุมบ้านร้างที่ไม่มีคนอยู่ไว้ เพื่อป้องกันส่วนประกอบของบ้าน และข้าวของภายในจะหลุดออกมาทำความเสียหายให้กับคนอื่น และจะเรียกเก็บค่าตาข่ายและค่าเอาไปคลุมไว้ภายหลัง

NBR ขอให้เหตุการณ์ในครั้งนี้ผ่านไปด้วยดี ขอให้ทุกคนปลอดภัย
Stay safe - See You Soon. Japan!

บ้านที่กำลังก่อสร้าง..


บ้านชั้นเดียว โมเดิร์น บ้านทำเนียบ

16 มี.ค. 65 -งานก่ออิฐ และ งานหลังคา

บ้านชั้นเดียว ต.ทุ่ง อ.ไชยา

19 พ.ค. 65 - งานก่อ ฉาบ และทาสีรองพื้น

บ้านชั้นครึ่ง ชัยบุรี

17 พ.ย. 65 - งานหลังคา งานก่ออิฐ


บ้านชั้นครึ่ง บางใบไม้

11 พ.ค. 65 - พิธียกเสาเอก

บ้านชั้นเดียว ลีเล็ด

19 ต.ค. 65 - งานหลังคา ระบบไฟฟ้า งานฝ้าเพดาน

บ้านชั้นเดียว ควนศรี

20 ธ.ค. 65 - งานสถาปัตยกรรม


บ้านสองชั้น บางใบไม้

22 ต.ค. 65 - งานโครงสร้าง

บ้านสองชั้น ทุ่ง

28 ส.ค. 65 - งานครงสร้างเหล็ก SD-40 โรงใหญ่

บ้านชั้นเดียว ปากหมาก

28 ม.ค. 66 - งานโครงหลังคา และกอ่อิฐ


บ้านชั้นเดียว โมถ่าย

11 ส.ค. 65 - ฤกษ์ดียกเสาเอก

บ้านชั้นครึ่ง พุนพิน

6 ก.พ. 66 - งานติดตั้งโครงหลังคา

บ้านชั้นเดียว บ้านทำเนียบ

4 ต.ค. 65 - ฤกษ์ดียกเสาเอก


บ้านสองชั้น คลองฉนวน

13 ม.ค. 66 - งานโครงสร้าง

บ้านสองชั้น บ้านนา

1 พ.ย. 65 - ฤกษ์ดียกเสาเอก

บ้านสองชั้น มะขามเตี้ย

27 ม.ค. 66 - งานโครงสร้าง


บ้านชั้นเดียว มะลวน

6 พ.ย. 65 - ฤกษ์ดียกเสาเอก

บ้านชั้นเดียว มะขามเตี้ย

5 ธ.ค. 65 - ฤกษ์ดียกเสาเอก

บ้านสองชั้น เขาหัวควาย

12 ธ.ค. 65 - ฤกษ์ดียกเสาเอก


บ้านสอ336699งชั้น หัวเตย

6 ม.ค. 66 - ฤกษ์ดียกเสาเอก

บ้านสองชั้น ท่าข้าม

31 ม.ค. 66 - ฤกษ์ดียกเสาเอก

Post ล่าสุด!!